Kinh thành Huế là di tích hoàng cung của triều Nguyễn với kiến trúc tinh xảo, tráng lệ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước khi đặt tour du lịch Huế.

Cùng Du lịch Huế khám phá khu tổ hợp kiến trúc hoàng cung này ngay sau đây nhé.

Kinh thành Huế được triều Nguyễn chọn làm kinh đô của vùng miền nam của tổ quốc và chính thức trở thành thủ đô của Tây Sơn. Trong khoảng 400 năm, Huế trở thành khu vực có cảnh quan tuyệt vời và nhiều kiến trúc hấp dẫn.

Khu tổ hợp kiến trúc Hoàng cung Huế đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nằm trên bờ phía Bắc của sông Hương, hoàng cung có diện tích 500 ha và một hệ thống của ba vòng tròn thành lũy, cụ thể là từ bên ngoài vào bên trong: Kinh Thanh (Capital Citadel), Hoàng Thành (Ðại Nội) và Tu Cam Thanh (Forbidden Citadel).

1. Kinh Thành Huế

Cổng Ngọ Môn, Kinh thành Huế.

Cổng Ngọ Môn, Kinh thành Huế.

Bắt đầu xây dựng năm 1805, thời Hoàng đế Gia Long triển khai xây dựng và hoàn thành vào năm 1832 dưới thời Hoàng đế Minh Mạng. Sau đó, các đời vua tiếp theo của nhà Nguyễn tiếp tục xây dựng các thành lũy, cung điện và các kiến trúc khác của hoàng gia. Kinh Thành vẫn còn nguyên bản với gần 140 công trình nhỏ và lớn.

Kinh thành Huế là một kiến trúc nổi bật có hình  vuông, đường viền 10 km, cao 6 m, dày 21 m với 10 lối vào, có một cổng nối liền với Biệt thự Trần Bình gọi là Thái Bình Môn. Tường thành bao quanh có 24 pháo đài phòng thủ.

2. Hoàng Thành Huế

Hoàng Thành Huế nằm ở trung tâm của thành phố, là nơi chầu triều của nhà Nguyễn và là nơi thờ cúng của hoàng đế. Hoành thành có hình dạng gần như vuông, có cạnh hơn 600m, được xây bằng gạch cao 4m, dày 1m, xung quanh đó được rải một hệ thống rãnh bảo vệ.

Điện Thái Hòa

Điện Thái Hòa

Hoành thành gồm 4 cổng. Cổng trưa chỉ dành cho nhà vua. Cung điện Hoàng gia bao gồm hơn 100 công trình xây dựng đẹp được chia thành nhiều khu.

  • Từ Ngọ Môn đến cung Thái Hòa: Nơi tổ chức các sự kiện, nghi lễ lớn.
  • Khu vực thờ cúng vua Vua Nguyễn: Triệu Miêu, Thái Miếu, Hưng Miếu, Miếu và Phùng Tiến.
  • Phòng kho: Kho tàng cho các vật phẩm quý, xưởng chế tạo các sản phẩm hữu ích.
  • Các khu vực cung điện Kham Vân và khu vườn Cổ Hà: nơi các hoàng tử sinh sống thời niên thiếu.

3. Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành nằm bên trong Kinh thành Huế, phía sau cung điện Throne là nơi dành cho vua và gia đình vua sinh sống.

Được xây dựng từ thời Hoàng Gia Gia Long vào năm 1804 với những bức tường gạch cao 3.72m, dày 0, 72 m, xung quanh 1.230 m. Mặt trước và mặt sau rộng 324 m, trong khi bên trái và bên phải là hơn 290 m bao gồm 50 công trình kiến trúc có kích cỡ khác nhau và 7 cổng ra vào. Đại Cung Môn (Cổng Lớn) nằm ở phía trước dành cho vua.Cung Can Chanh nơi làm việc của vua. Can Thanh là nơi ở của hoàng hậu. Nhà Duyệt Thị Đường, Nhà Thượng Thiện, nhà văn Thái Bình Lâu … Ngoài ra Huế còn nổi tiếng về các ngôi mộ và đền thờ của vua Nguyễn. Bảy ngôi mộ có kiến trúc khác nhau không chỉ có kiến trúc tuyệt vời mà còn nằm giữa thiên nhiên đẹp đẽ và thơ mộng của Huế.

Huế thơ mộng đẹp nổi tiếng với sông Hương và núi Ngự, cung điện và mộ vua, đền thờ với hàng trăm năm lịch sử đang được tôn tạo và trùng tu là di sản văn hóa của Huế và thế giới.

(nguồn: tourtovietnam)