Nằm gần Huế và Đà Nẵng, Vườn Quốc gia Bạch Mã là điểm đến thú vị dành cho những người yêu thiên nhiên, đặc biệt là những người đam mê chim. Cùng Du lịch Huế khám phá không gian xanh thú vị và hấp dẫn dưới đây.

Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Vườn Quốc gia Bạch Mã.

1. Vườn Quốc gia Bạch Mã – Không gian xanh thú vị ở Huế

Nằm trong dãy Trường An, miền Trung Việt Nam và gần Thành phố Huế, VQG Bạch Mã có diện tích khoảng 37.487 ha, thuộc các huyện Phù Lộc, Nam Ðông và Đông Giang. Bạn có thể dễ dàng tới Vườn Quốc gia Bạch Mã từ Huế (40 km), Đà Nẵng (65 km) và Hội An (90 km). Khu bảo tồn này được thành lập vào năm 1991 và bao gồm 3 khu: Khu bảo tồn nghiêm ngặt, khu hành chính và vùng đệm.

VQG có khí hậu nhiệt đới với 2 mùa đặc biệt: khô và mùa mưa. Nó được coi là một trong những nơi ẩm ướt nhất ở Việt Nam, nơi thời tiết có thể dễ dàng thay đổi từ nắng tới mưa chỉ trong vài giờ. Khu vực địa hình cao có khí hậu mát mẻ quanh năm do độ cao nên còn được gọi là “Đà Lạt của miền Trung Việt Nam”.

Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Vườn Quốc gia Bạch Mã.

 

2. Những điều thú vị ở Vườn Quốc gia Bạch Mã

Là ranh giới của vùng địa lý miền Bắc và miền Nam và địa hình khí hậu đa dạng, VQG ổi tiếng về đa dạng sinh học. Một số người cho rằng Bạch Mã là “Trung tâm đa dạng thực vật ở Việt Nam”, vì nó đại diện cho khoảng một phần năm toàn bộ hệ thực vật của đất nước. Rừng có hơn 500 loài thực vật sinh sống. Bên cạnh đó, đây là nơi sinh sống của loài linh dương, chỉ có mặt ở Việt Nam,  lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1992 và có thể là một trong những động vật có vú hiếm nhất trên hành tinh này.

Du lịch Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Du lịch Vườn Quốc gia Bạch Mã.

 

3. Những trải nghiệm ở Vườn Quốc gia Bạch Mã

Bạch Mã có nhiều hoạt động dành cho bạn. Có thể cắm trại, leo núi, đi câu cá hoặc đi dạo qua rừng để khám phá vẻ đẹp của hệ thực vật và động vật tại đây. Tại thác nước Đỗ Quyên là nơi ngắm mùa thu tuyệt đẹp. Hoặc du khách có thể đi bộ xuống khu dưới của thác nước để ngắm mùa thu hay bơi lội trong suối.

Những người yêu thiên nhiên, đặc biệt những ai mong muốn xem chim sẽ thấy Bạch Mã là thiên đường thật sự trên mặt đất. 358 loài chim sinh sống, chiếm hơn một phần ba số loài chim của Việt Nam, trong đó có con trĩ sao vàng tuyệt vời và chim trĩ trắng Edwards (biểu tượng của Vườn Quốc gia Bạch Mã) rất quý hiếm. Có những loài chim đặc biệt khác như bồ câu, chim cút, diệc, loài vẹt đuôi dài, gà rừng..

Những động vật quý hiếm ở Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Những động vật quý hiếm ở Vườn Quốc gia Bạch Mã.

 

4. Thời gian tốt nhất để ghé thăm

Vườn Quốc gia Bạch Mã vào tháng 2 là thời điểm hoa nở rộ dọc những con suối nhỏ và đặc biệt là ở cuối thác Rhododendron cũng như thời điểm này thời tiết khô ráo, khí hậu mát mẻ. Ngoài ra, mùa hè là mùa du lịch vì mọi người muốn thoát khỏi cái nóng, từ tháng 6 đến tháng 8.

Kinh nghiệm đi lại tới Từ thành phố Huế, du khách có thể đi bằng xe hơi đến Bạch Mã theo quốc lộ 1A khoảng 40 km. Có một con đường nhỏ dẫn đến Vườn Quốc gia bên cạnh Chợ Cầu Hải. Từ đây, lối vào chính của Bạch Mã chỉ cách đó 3 km.

Có các tour du lịch tham quan VQG Bạch Mã khởi hành ở Huế và Đà Nẵng để bạn tham đặt tour.

>>> Xem thêm Cẩm nang Du lịch Huế