Chợ Đông Ba là trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế và các vùng lân cận, nằm dọc theo bờ bắc sông Hương, trên đường Trần Hưng Đạo của thành phố Huế và kéo dài từ cầu Tràng Tiền đến cầu Gia Hội.

Sau đây Du lịch Huế xin chia sẻ kinh nghiệm tham quan và mua sắm ở chợ Đông Ba ngay sau đây.

Chợ Đông Ba Huế.

Chợ Đông Ba Huế.

1.Lịch sử chợ Đông Ba

Trước khi khai trương chợ Đông Ba, có một khu chợ lớn tên là Qúi Gia Thị, họp ngoài cổng Chánh Đông, dưới triều vua Gia Long. Tên gọi Qúi Gia Thị là để nhớ đến quyết định đóng đô của triều Nguyễn ở Phú Xuân. Mùa hè năm 1885, thủ đô Phú Xuân bị chiếm đóng và chợ Qúi Gia Thị đốt cháy. Cho đến năm 1887 vua Đồng Khánh đã xây dựng lại chợ và đổi tên thành chợ Đông Ba. Kể từ đó, chợ họp như là nguồn cung cấp thức ăn chính cho các cung điện, bệnh viện, trại quân đội và ký túc xá của các trường đại học quốc gia như Quốc Học, Đồng Khánh, Bình Linh, Thiên Hữu, vv.. Vào năm 1899, Dự án xây dựng dưới sự chỉ đạo của vua Thành Thái, chợ được di dời đến vị trí như ngày nay. Mặc dù, chợ Đông Ba đã trải qua nhiều dự án xây dựng từ đầu thế kỷ 20, hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều chức năng từ thời ban đầu.

Chợ Đông Ba Huế.

Chợ Đông Ba Huế.

2. Tham quan chợ Đông Ba

Khi tham quan chợ Đông Ba khi đặt tour du lịch Huế giá rẻ, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy tháp chuông cổ nằm giữa khu kiến trúc chợ. Với 9 tòa nhà mới và 4 khu kiến trúc mới xây, chợ có bán nhiều mặt hàng từ hải sản đến quần áo trên tổng diện tích 16.000m2.

Tuy nhiên, kiến trúc chợ không thực sự nổi bật mà là ở không khí sầm uất, náo nhiệt hàng ngày diễn ra trong chợ. Tương tự như hầu hết các thị trường Việt Nam, sản phẩm này được chia thành nhiều khu vực khác nhau, tùy thuộc vào các mặt hàng. Toàn bộ tầng lầu bán các mặt hàng quần áo và may mặc.

3. Những mặt hàng nên mua ở chợ Đông Ba

Trong có có tất cả các món quà mang văn hóa, quà lưu niệm của Huế như nón lá bài thơ từ làng Phù Cẩm, được làm bằng lá, bánh kẹo, trà Tuấn, tôm chua (tôm sú Huế), hạt sen lấy từ hồ Tịnh Tâm, các món ăn truyền thống như cơm, vại bò, bánh lá…

Người ta nói rằng chợ Đông Ba là nơi bạn có thể tìm được hầu hết các món ăn Huế ngon miệng, khu ẩm thực sôi động và chất lượng cao. Đừng bỏ qua những món ăn đường phố.

Ngày nay, chợ Đông Ba vẫn giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế và thương mại của thành phố, mặc dù nhiều siêu thị hiện đại mở ra nhiều. Ngoài việc cung cấp thực phẩm và hàng hoá khác cho các thành phố, đó cũng là một điểm dừng chân của du khách để khám phá các phương thức kinh doanh điển hình cũng như mua một số món đặc sản của người dân địa phương.

4. Kinh nghiệm mua hàng ở chợ Đông Ba

Bạn có thể mặc cả khi mua sắm trong chợ. Không chỉ du khách mà người dân địa phương cũng thường mặc cả. Bạn hãy trả từ 1/2 giá ban đầu sau đó nâng dần lên. Nếu may mắn và giỏi mặc cả, bạn có thể mua được hàng trong chợ Đông Ba với giá rẻ vì giá cả ở Huế rất rẻ.

Chợ họp từ tờ mờ sáng. Từ khoảng 3 giờ sáng, một số người bán hàng, đặc biệt là các quầy hàng ăn uống đã mở hàng. Vào buổi sáng sớm, cảnh mua bán đã diễn ra náo nhiệt trong ánh sáng lờ mờ, yên ắng và mát mẻ của thành phố. Sáng sớm, bạn có thể mua được hàng tươi và giá thấp hơn. Chợ mở cửa đến 20h30.

Một ngày có khoảng 5.000 – 7.000 người ghé thăm chợ, vào những ngày nghỉ lượng khách còn lớn hơn. Vào dịp lễ tết, ngày nghỉ, là dịp bạn có thể ngắm quang cảnh tấp nập của chợ. Ngoài ra, tránh đến đó vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán vì có rất ít cửa hàng mở cửa. Chợ họp bình thường trở lại sau ngày mùng 3 tết.

5. Kinh nghiệm đi lại tới chợ Đông Ba

Có một bến xe buýt bên trong chợ, nơi xe buýt du lịch thường đỗ xe. Do đó, thuận tiện nhất là đi bằng xe buýt hoặc xe hơi. Tuy nhiên, cách thú vị nhất để tham quan chợ Đông Ba phải là xích lô. Một số người dân địa phương thậm chí đi thuyền bằng thuyền, bắt đầu từ bến phà Vĩ Dạ. Điều này thực sự thú vị, mặc dù du khách không nên đi vì độ an toàn không cao.

>>> Xem thêm Cẩm nang Du lịch Huế

(nguồn: vietnamonline)