Du lịch Huế nên thưởng thức những món nào. Sau đây là những món ăn ngon đặc trưng của Huế mà bạn nên thử khi tới đây.

1. Cơm Hến

Cơm Hến Huế

Cơm Hến Huế

Cơm hến đậm đà hương vị, một món ăn dân dã có khắp mọi nơi từ thôn xóm, đường quê. Cơm hến gồm cơm trắng và hến với gia vị tóp mỡ chiên giòn cùng mắm ruốc Huế. Ăn kèm với rau sống như rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Cơm hến khá rẻ, một tô chỉ khoảng 10.000 đồng, ngon nhất ở cồn Hến.

2. Cơm chay Huế

Cơm chay Huế

Cơm chay Huế

Cơm chay Huế thanh đạm là món ăn nên thử khi đến Huế. Các món chay được làm từ rau, củ, nấm, đậu phụ… bày biện và chế biến đầy đủ và thịnh soạn vô cùng.

Bạn có thể thưởng thức một bữa cơm chay có thể có thể liên hệ các chùa như chùa Từ Đàm, chùa sư nữ, có nhiều ni cô nấu cơm chay ngon, nằm trên đường Điện Biên Phủ. Hoặc quán cơm chay Liên Hoa – số 3 đường Lê Quý Đôn có giả khá rẻ.

3. Bún bò Huế

Bún bò Huế

Bún bò Huế

Xem thêm:

Tour du lịch Huế
Khách sạn tại Huế
Vé máy bay đi Huế

Bún bò Huế không chỉ là món ăn đặc trưng của Huế mà còn nổi tiếng khắp nơi. Bún bò Huế gồm miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và vài lát thịt bò. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú. Giá một tô bún bò Huế khoảng 30.000 đồng, bạn có thể tìm thấy ở khắp nơi ở Huế.

4. Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

Bún thịt nướng Huế

Bún thịt nướng Huế

Hai món ăn hấp dẫn với thịt nướng thơm nức. Thịt trước khi nướng được ướp gia vị. Món ăn có thêm nước chấm ngon ăn với nhiều rau sống.

5. Chè Hẻm

Chè Hẻm Huế

Chè Hẻm Huế

Chè Hẻm là tên gọi của chè Huế vì nằm sâu trong các ngõ ngách. Chè Huế có rất nhiều loại chè khác nhau. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”.

Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc… chè bột lọc thịt heo quay được chế biến cầu kỳ từ những miếng thịt heo quay cắt khúc nhỏ, bọc ngoài là bột nếp, cho thêm đường nấu thành chè.

6. Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái Huế

Bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc Huế

Đây là các món ăn nhẹ của người Huế, thường được bán rong trên phố.

7. Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ thơm dẻo với nhân đậu, thịt (mỡ và nạc) với gạo nếp và các loại gia vị như tiêu, hành. Bánh ăn nguội ngon hơn khi nóng.

8. Nem lụi Huế

Nem lụi Huế

Nem lụi Huế

Ăn Nem lụi Huế, người ta lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu… lấy lá hành buộc lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo.

Nước lèo pha chế gồm dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hổi trộn với nước cốt dừa.

9. Bánh canh Nam Phổ

Đây là món bánh canh đặc trưng của người Nam Phổ (huyện Phú Vang). sợi bánh canh mềm dai mà không nát ăn với nước dùng làm từ cua, thịt nạc xay, tôm, sườn heo, chả. Món ăn thường được bán rong ở các khu chợ ở Huế.